Không nên làm những hành động này vì điều đó thể hiện bạn thiếu tôn trọng ứng viên

Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao vụ nhà tuyển dụng xúc phạm sinh viên nộp đơn xin thực tập. Đây cũng là một ví dụ cho thấy phía bên tuyển dụng không mặc dù ứng viên cũng có phần không đúng.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng không thấy thoải mái với quá trình tuyển dụng, đặc biệt là với ứng viên cấp cao – họ thường có những đòi hỏi riêng nhất định. Ứng viên hãy chú ý những cách hành xử sau khi quyết định có gia nhập một công ty hay không.

Số vòng ứng tuyển không đúng như thông báo
Thông tin đến ứng viên gồm 3 vòng nhưng công ty kéo dài mãi đến tận 5 vòng phỏng vấn?! Điều khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất là thông tin không chính xác, làm mất thời gian của bạn và khiến bạn luôn có cảm giác mình đang bị lừa. Họ bắt bạn chờ đến 2 tuần sau vòng phỏng vấn đầu tiên để nhận thông báo đậu, nhưng đồng thời cũng báo cho bạn biết vòng phỏng vấn tiếp theo sẽ diễn ra vào… ngày mai. Hoặc, sau phỏng vấn vòng thứ ba, bạn tự tin đã có thể đường đường chính chính trở thành nhân viên chính thức nhưng đột ngột bạn phải phỏng vấn thêm đến tận 2 vòng nữa? Bạn sẽ cảm thấy như thế nào trong các trường hợp đó?
Quá nhiều người trong phòng ban cùng phỏng vấn ứng viên
Như Hân, bạn có cảm thấy thoải mái không nếu có đến tận năm cặp mắt chăm chú nhìn bạn? Và bạn có cảm thấy đủ tự tin nếu như có đến năm người trong buổi phỏng vấn hôm đó, đặc biệt là khi bạn không được báo trước về điều này? Mỗi người đưa ra một câu hỏi, không thống nhất với nhau từ trước, bạn cảm thấy lộn xộn và mất dần cảm tình với công ty so với trước đây.
Không đọc trước hồ sơ của bạn
Việc đợi đến khi vào phòng phỏng vấn mới đem hồ sơ của ứng viên ra đọc là không thể hiện sự tôn trọng đối với ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy như thế nào nếu ứng viên hoàn toàn không tìm hiểu gì về công ty trước khi ứng tuyển, và đợi đến khi phỏng vấn mới bắt đầu tìm hiểu? Một công việc là sự thỏa thuận giữa hai bên, thiết nghĩ có sự tôn trọng lẫn nhau thì mối quan hệ này mới có thể kéo dài.
Trả lời thư ứng viên thô lỗ
Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao vụ nhà tuyển dụng xúc phạm sinh viên nộp đơn xin thực tập. Đây cũng là một ví dụ cho thấy phía bên tuyển dụng không tôn trọng ứng viên mặc dù ứng viên cũng có phần không đúng. Trường hợp bạn không làm gì sai nhưng nhận được thư từ chối từ phía tuyển dụng một cách thô lỗ như thế, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Bị xúc phạm? Mất hết tự tin? Điều đó thật đáng buồn! “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, hà cớ gì phải sử dụng từ ngữ thô lỗ với nhau như vậy?
Khi bắt gặp các cách hành xử trên, ứng viên cần luôn luôn giữ phong thái điềm tĩnh và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ các cách hành xử này. Liệu đây chỉ là những lỗi nhỏ hay là dấu hiệu của một bộ máy vận hành không chuyên nghiệp? Liệu khi gia nhập công ty bạn có phải chịu đựng sự thiếu chuyên nghiệp này với tần suất cao hơn, hay mọi thứ chỉ là những sai sót nhất thời?
Bạn có hai lựa chọn: nếu vẫn nghĩ công ty này phù hợp với mình, hãy bỏ qua những lỗi lầm trên và nhận lời làm việc. Bạn có thể chia sẻ sự không hài lòng với quy trình tuyển dụng với sếp khi đã quen với môi trường mới. Ngược lại, lựa chọn thứ hai là từ chối đề nghị làm việc. Khi đó, trong thư từ chối, hãy chỉ ra những điểm khiến bạn thấy không được tôn trọng một cách lịch sự nhưng rõ ràng và thẳng thắn. Hãy giúp nhà tuyển dụng nhận ra những sai sót trong bộ phận tuyển dụng và nhân sự, chắc chắn họ sẽ trân trọng ý kiến đóng góp của bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *